Dự án “đứng bánh” vì... trụ điện

Thứ hai, 28/08/2023 10:05
- Dự án nào vậy Tư Văn Hóa? - Dự án trùng tu di tích Hải Vân quan sắp xong rồi nhưng phải tạm ngưng vì vướng mỗi 1 cái trụ điện. Ngoài ra, còn một trạm biến áp nằm bên trong khuôn viên di tích. - Dự án ý nghĩa tại di tích cấp quốc gia như vậy mà lại vướng vì trụ điện là sao? 
Dự án tạm dừng vì vướng trụ điện nằm trong di tích Hải Vân quan.
Dự án tạm dừng vì vướng trụ điện nằm trong di tích Hải Vân quan.

- Sau gần 2 năm trùng tu, di tích cấp quốc gia Hải Vân quan cơ bản hoàn thành 95% các hạng mục. Hiện tại còn một đoạn thành và kè nhưng không thể thi công được. Nếu đơn vị thi công tiếp tục xây dựng, hoàn thiện theo thiết kế thì sau này xe cơ giới không thể vào bên trong thành để tháo dỡ trụ điện.
- Nên đơn vị thi công phải chờ?
- Đúng rồi! Đã có kiến nghị, đề xuất sớm di dời trụ điện và trạm biến áp đến cơ quan chức năng song không hiểu vì sao đến nay đơn vị liên quan vẫn chưa thực hiện. Trong khi thời hạn hoàn thành dự án cận kề. Nghe nói sẽ hoàn thành và bàn giao công trình trong tháng 11, đúng dịp kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23-11. Đại diện đơn vị thi công cho biết, chỉ cần giải phóng trụ điện thì việc xây dựng cũng sẽ được khởi động lại ngay và sẽ hoàn thành trong vòng chưa đầy 1 tháng.
- Chỉ là dự kiến, chưa kể mùa mưa sắp đến thì tiến độ thi công có thể bị ảnh hưởng. Di tích Hải Vân quan từng bị “bỏ rơi”, có dấu hiệu xuống cấp suốt thời gian dài. Còn bây giờ, nếu có dịp lên xem “hình hài” mới sẽ khiến nhiều người bất ngờ trước quy mô và vẻ đẹp của di tích. Bề Tui thiết nghĩ cơ quan chức năng liên quan cần quan tâm đến việc giải phóng các trụ điện này để đơn vị thi công có thể tiếp tục, đảm bảo dự án hoàn thành đúng thời hạn.

BỀ TUI